15.4.13
Tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió là gì ? Đó là khả năng dự trữ. Vậy là chúng ta có thể sử dụng năng lượng sẵn có cho dù mặt trời không xuất hiện và khi gió không thổi. Trong bài thuyết trình dễ hiểu và truyền cảm này, giáo sư Donald Sadoway đã sử dụng bảng để chỉ cho chúng ta thấy tương lai của bộ pin cỡ lớn dự trữ được năng lượng có thể tái tạo.

Hạn chế nhất đối với loại năng lượng này là tính không liên tục, vì vậy, nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ)đã tạo ra hệ thống dự trữ năng lượng sử dụng pin nhiệt độ cao. Loại pin lỏng với chi phí thấp được làm từ kim loại lỏng có thể tích điện từ các tấm năng lượng mặt trời, từ năng lượng gió hoặc các nhà máy điện… “Pin là thiết bị có thể làm được điều này, nó có thể giúp duy trì dòng điện thậm chí ngay cả khi mặt trời không tỏa sáng. Chúng tôi đã nghiên cứu để tìm kiếm những chất phù hợp, sẵn có để tạo loại pin này với chi phí thấp nhất” - giáo sư Sadoway nói.

Các nhà khoa học tin tưởng công ty sản xuất pin lỏng của họ sẽ cho ra đời những tấm pin có kích thước lớn trong thời gian tới, có khả năng duy trì nguồn điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của 200 hộ gia đình một lúc. “Bằng cách này, chúng ta không cần phải xây dựng các nhà máy tốn kém, làm tăng khả năng cạnh tranh của nguồn năng lượng xanh” - giáo sư Sadoway khẳng định.


TED (Technology – Entertainment – Design) vốn là một tổ chức phi lợi nhuận, một diễn đàn – nơi các diễn giả đến để “Nhân rộng những ý tưởng hay” (Ideas Worth Spreading) của mình. Tinh thần này cũng là giá trị cốt lõi để TED từ một buổi hội thảo nhỏ tại Hoa Kỳ hồi năm 1984 sau đó nhanh chóng lan tỏa và nhân rộng trở thành một diễn đàn toàn cầu như hiện thời. Suốt 27 năm qua, TED đã tổ chức nhiều buổi diễn thuyết tập trung diễn giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Hệ thống dữ liệu lưu trữ hiện tại của TED có hơn 900 bài nói cùng băng ghi hình video (TED Talks) và đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Những chủ đề của TED trải rộng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống: nghệ thuật, khoa học, kinh tế, văn hóa, các vấn đề toàn cầu. Các ý tưởng được nêu lên ở “phiên bản gốc” nên luôn khiến cho thính giả thích thú. Như đã nói – TED Talks lan rộng còn vì tất cả những ý tưởng này được chia sẻ đến độc giả qua chính ngôn ngữ mẹ đẻ của độc giả từng nước, do các tình nguyện viên của TED tổ chức dịch thuật bao gồm 89 thứ ngôn ngữ, gần 6000 tình nguyện viên trong đó có Việt Nam.