13.4.13
Điện hạt nhân: cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến các nhà môi trường bảo thủ nhất phải nhìn nhận lại nó. Trong cuộc tranh luận đầu tiên tại TED, Steward Brand và Mark Z.Jacobson chỉ ra các ưu và nhược điểm. Một cuộc thảo luận sẽ khiến bạn tư duy–và thậm chí thay đổi cách nghĩ của bạn.Về diễn giả:

Steward Brand, một nhà nghiên cứu với những góc nhìn phản biện đầy sáng tạo. Ông đưa ra những ưu điểm của Điện hạt nhân, chủ yếu là về khả năng giảm phát thải so với các loại năng lượng truyền thống, sự ổn định, chiếm ít diện tích, tác động tích cực từ việc chuyển vũ khí hạt nhân thành năng lượng có ích, về những kho lưu trữ chất thải an toàn, không sợ nguy hại đến bầu khí quyển, và lượng chất thải so sánh với nhiệt điện than là rất bé.

Thế nhưng, Mark Z.Jacobson cũng đưa ra những “phản bác” đầy tính khoa học của mình. Đó là, thời gian xây dựng điện hạt nhân quá lâu, trong thời gian chờ đợi ấy, thế giới vẫn phải dùng điện than, điện dầu…nghĩa là vẫn ô nhiễm. và trên thực tế, điện gió hay điện mặt trời không chiếm nhiều diện tích, mà thực tế là rất tiết kiệm diện tích, chỉ chiếm khoảng không gian (mà không ảnh hưởng tới ai), nếu ai đó cho rằng năng lượng tái tạo không ổn định, thì việc kết hợp các nguồn này với nhau, sẽ bù trừ cho nhau, và có thể cung cấp năng lượng ổn định cho thế giới, và trên thực tế, điện gió có tiềm năng gấp 5-10 lần nhu cầu năng lượng thế giới, điện mặt trời thì còn lớn hơn thế. Vũ khí hạt nhân, và nguy cơ làm gia tăng số tử vong của hạt nhân nói chung, là cao hơn rất nhiều so với các công nghệ năng lượng khác, thậm chí cao hơn cả số người chết vì ô nhiễm (do điện than, dầu..) gây ra.

Nhìn chung, đây là một tranh luận hai chiều, giúp người nghe có hiểu rõ hơn về hai mặt của vấn đề. Sau bài nói chuyện này, tỷ lệ ủng hộ năng lượng hạt nhân từ 75% – 25% sang thành 65% – 35%.

Dù gì đi nữa, thế giới vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề hóc búa: Năng lượng, Môi trường và An ninh nhân loại. Hãy tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình sau khi xem video này, hoặc cùng DEVI chúng tôi khám phá nhiều góc độ khác của phát triển bền vững và năng lượng tái tạo.

TED (Technology – Entertainment – Design) vốn là một tổ chức phi lợi nhuận, một diễn đàn – nơi các diễn giả đến để “Nhân rộng những ý tưởng hay” (Ideas Worth Spreading) của mình. Tinh thần này cũng là giá trị cốt lõi để TED từ một buổi hội thảo nhỏ tại Hoa Kỳ hồi năm 1984 sau đó nhanh chóng lan tỏa và nhân rộng trở thành một diễn đàn toàn cầu như hiện thời. Suốt 27 năm qua, TED đã tổ chức nhiều buổi diễn thuyết tập trung diễn giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Hệ thống dữ liệu lưu trữ hiện tại của TED có hơn 900 bài nói cùng băng ghi hình video (TED Talks) và đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Những chủ đề của TED trải rộng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống: nghệ thuật, khoa học, kinh tế, văn hóa, các vấn đề toàn cầu. Các ý tưởng được nêu lên ở “phiên bản gốc” nên luôn khiến cho thính giả thích thú. Như đã nói – TED Talks lan rộng còn vì tất cả những ý tưởng này được chia sẻ đến độc giả qua chính ngôn ngữ mẹ đẻ của độc giả từng nước, do các tình nguyện viên của TED tổ chức dịch thuật bao gồm 89 thứ ngôn ngữ, gần 6000 tình nguyện viên trong đó có Việt Nam.