16.4.13
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực cho hay, đối tác Nhật tại dự án Ethanol Bình Phước đang lên kế hoạch xin rút khỏi dự án, trong khi tập đoàn không có ý định mua lại cổ phần.


Ông Phùng Đình Thực

Theo ông Thực, một số dự án liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng sinh học E5 của PetroVietnam và các đối tác nước ngoài đang gặp khó khăn như dự án ở Quảng Nam, Bình Phước... Tại Nhà máy Ethanol Bình Phước, đối tác Nhật thấy tình hình cung ứng bán xăng E5 trên thị trường lỗ đã đề nghị xin rút. "Chúng tôi đã đề nghị đối tác Nhật ở lại. Trường hợp không đồng ý, họ có thể bán cổ phần cho các đối tác khác còn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam không mua thêm vì chúng tôi đã góp vốn 29%", ông Thực cho hay.

Nhà máy ethanol Bình Phước. Ảnh: PVN

Theo lộ trình Thủ tướng ban hành, từ 1/12/2014, xăng sử dụng cho phương tiện đường bộ trên 7 tỉnh, thành phố Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu là xăng E5. Từ ngày 1/12/2015, việc này sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cho rằng, khi lộ trình xăng sinh học được áp dụng trên cả nước, các dự án sẽ tốt hơn. "Thời điểm hiện tại khi E5 chưa phổ biến, các dự án chắc chắn sẽ khó khăn", ông Thực khẳng định.

Nhà máy Ethanol Bình Phước có tổng vốn đầu tư 80 triệu đôla do Itochu Nhật Bản (49%), PV Oil 29%) và Licogi 16 (22%) góp vốn. Được khởi công xây dựng từ tháng 3/2010 và đi vào hoạt động từ đầu năm 2012 tuy nhiên hiện nhà máy gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Và đây không chỉ là khó khăn riêng của Nhà máy Ethanol Bình Phước, mà còn của cả các nhà máy sản xuất xăng sinh học khác của Việt Nam. Đó là Nhà máy Ethanol Phú Thọ, được đặt tại huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) và Nhà máy Ethanol Quảng Ngãi (xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Hiện mới chỉ có 3 trong số hơn 10 doanh nghiệp đầu mối bán xăng E5 gồm PV Oil, Petec và Saigon Petro. Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), thành viên giữ vai trò nòng cốt trong kế hoạch phát triển năng lượng sinh học của Tập đoàn Dầu khí đang xây dựng 3 nhà máy sản xuất Ethanol tổng công suất 300.000 m3 mỗi năm. Dự kiến đến năm 2014, cả 3 nhà máy đi vào hoạt động đáp ứng pha được 6 triệu m3 xăng E5, tương đương với 94% nhu cầu tiêu thụ xăng của cả nước năm 2014. Sau hai năm bán xăng sinh học, PV Oil cho biết doanh số bán ra rất thấp so với các loại xăng truyền thống.

Toàn cảnh thiết kế nhà máy ethanol Bình Phước. Ảnh: PVN

Xăng ethanol, trên thực tế, đã bắt đầu được bán ra thị trường từ năm 2009. Tuy nhiên, thị trường dành cho mặt hàng này còn khá hạn hẹp. Vấn đề được cho là nằm ở các quy định liên quan đến lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học, mà hiện vẫn đang được dự thảo và chờ thông qua. Dự thảo gần đây nhất, đến ngày 1/7/2013, 7 thành phố lớn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ bắt buộc phải sử dụng xăng sinh học E5 và đến ngày 1/1/2015, áp dụng trên toàn quốc. Trong khi đó, xăng sinh học E10 sẽ được sử dụng tại 7 thành phố nói trên từ ngày 1/1/2015 và toàn quốc từ ngày 1/1/2017.

Nguồn: Vnexpress, Báo đầu tư, Nhịp cầu đầu tư