27.5.13
Tại Trung Quốc, than được sử dụng rất nhiều để phát điện. Than cũng được dùng để cấp nhiệt cho các tòa nhà. Người Trung Quốc đã thử nghiệm việc dùng năng lượng gió không tải để cung cấp nhiệt và bây giờ họ muốn nhân rộng mô hình lên.

Ảnh trang trại gió. Nguồn:Shutterstock

Tỉnh Jilin có tỷ lệ năng lượng gió dư thừa lớn nhất. Ở đây, nhu cầu năng lượng tương đối thấp vào buổi tối, nhưng tốc độ gió khi đó lại lớn, và do vậy, lượng năng lượng gió sinh ra rất nhiều.

Điện gió không tải (curtailed wind power) còn được hiểu là phần điện gió không được sử dụng, và chủ yếu là bị lãng phí. Lượng điện gió không tải này đã tăng lên một cách đáng kể ở Trung Quốc. tổng lượng năng lượng không tải từ điện gió năm 2012 lên tới 20.000GWh, gấp gần 2 lần năm 2011. Điều này làm cho các trang trại gió chỉ sản xuất điện trong 1.420 giờ năm 2012, thấp hơn rất nhiều so với mức hoạt động tối thiểu để có lãi là 1900 giờ/năm, Wanqing Zhou của viện WorldWatch cho biết.

Lượng năng lượng này có thể đủ cung cấp cho 6,66 triệu hộ trong một giờ, hay 277.000 hộ trong 1 ngày, hay 761 hộ trong vòng cả một năm.

Giải pháp dùng năng lượng gió cấp nhiệt có nhiều lợi ích:
  • Hệ thống sưởi chạy bằng than gây ô nhiễm không khí (do đốt than). Đốt than sản sinh ra các loại chất độc như CO, SO2, NO, Hg, Asen, chì,hay khí thải nhà kính CO2. Sử dụng điện gió để cấp nhiệt sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc vì nếu không năng lượng này sẽ bị lãng phí. Sử dụng năng lượng gió dư thừa để cấp nhiệt qua các máy nước nóng có thể thay thế một phần hệ thống cấp nhiệt bằng than, và giảm các phát thải trên
  • Ngoài ra, nó còn giúp giảm chi phí mua than do giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu này.
  • Điều này cũng tốt cho ngành công nghiệp điện gió vì các công ty có thể bán lượng điện gió dư thừa, và giá điện gió cũng rẻ hơn (tương đương mức 10cent/kWh). Điện gió không tải có thể giúp tăng doanh thu, nhưng lại không mất chi phí gì thêm khi được sử dụng.
Nguồn: Cleantechnica