6.6.13
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Bách khoa Virginia – Mỹ đã phát hiện ra một cách để trích xuất số lượng lớn hydro từ thực vật, một bước đột phá có tiềm năng mang lại nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường với chi phí thấp.

GS. YH Percival Zhang tại phòng thí nghiệm

Theo ông YH Percival Zhang – Phó giáo sư về kỹ thuật sinh học tại trường Đại học Nông nghiệp và Khoa học đời sống: “Quá trình mới của chúng tôi có thể giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và hydro là một trong những nhiên liệu sinh học quan trọng nhất trong tương lai".

Zhang và nhóm của ông đã thành công trong việc sử dụng xylose – loại đường phổ biến nhất trong thực vật để sản xuất một số lượng lớn hydro mà trước đây chỉ có thể đạt được trong lý thuyết. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, nhiên liệu hydro có khả năng làm giảm đáng kể sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và các nhà sản xuất ô tô đang tích cực phát triển xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Không giống như động cơ xăng tạo các chất gây ô nhiễm, sản phẩm phụ duy nhất của nhiên liệu hydro là nước. Phát hiện của Zhang mở cửa cho một nguồn năng lượng tái tạo rẻ tiền.

Trở ngại cho sản xuất thương mại hydro từ sinh khối trước đây bao gồm chi phí cao của các quá trình được sử dụng và hiệu suất tương đối thấp của sản phẩm cuối cùng, nhưng Zhang nghĩ rằng ông đã tìm thấy câu trả lời cho những vấn đề này. Trong bảy năm, nhóm nghiên cứu của Zhang đã tập trung vào việc tìm kiếm cách để sản xuất hydro có năng suất cao với chi phí thấp, đặc biệt là nghiên cứu kết hợp enzyme.

Nhóm nghiên cứu đã giải phóng hydro có độ tinh khiết cao trong điều kiện phản ứng tại 122 độ F và áp suất khí quyển bình thường. Các chất xúc tác sinh học được sử dụng để giải phóng hydro là một nhóm các enzym nhân tạo được phân lập từ các vi sinh vật khác nhau.

Để giải phóng hydro, các nhà khoa học tại Trường đại học Bách khoa Virginia tách ra một số enzyme từ các vi sinh vật gốc và tổ hợp thành một loại enzyme không có trong tự nhiên. Các enzym này khi kết hợp với xylose và polyphosphate sẽ giải phóng khối lượng hydro gấp ba lần việc sản suất hydrogen từ các loại vi sinh vật thông thường khác.

Nguyễn Hiền (Biên dịch từ sciencedaily.com)