11.6.13
Một đoàn đại biểu của các quan chức chính quyền Việt Nam, các nhà phát triển trang trại gió, đại diện doanh nghiệp và giám đốc điều hành năng lượng đã thăm trụ sở tập đoàn công nghệ Gamesa tại Bucks County,và nhà máy lắp ráp vỏ bọc động cơ ở Pennsylvania  để tìm hiểu thêm về công nghệ tua-bin của công ty và tìm hiểu cơ hội xuất khẩu tiềm năng.

Được tổ chức bởi Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ,  đoàn Việt Nam bao gồm cán bộ quản lý thị trường điện, lưới điện quốc gia và các chương trình năng lượng tái tạo, cũng như đại diện công ty đang tìm cách để tuabin nguồn cho các dự án được đề xuất tại Việt Nam.

Nhà máy lắp ráp vỏ tuabin của Gamesa. Nguồn: Gamesa

Việt Nam có một thị trường năng lượng gió mới ra đời mà chỉ mới bắt đầu phát triển. Tới 8,6% lãnh thổ Việt Nam được đánh giá là tốt hoặc rất tốt cho việc xây dựng các tua bin gió quy mô lớn, và 41% của khu vực nông thôn trong cả nước là thuận lợi cho các dự án điện gió quy mô nhỏ để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Tiềm năng của Việt Nam điện gió ước đạt 513,3 GW. Bộ Công Thương đã có những chương trình ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, và có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ triển khai năng lượng gió từ 30 MW hiện nay đến 1 GW vào năm 2020 và 6,2 GW vào năm 2030.

Gamesa đã tập trung vào mở rộng thị trường cho các tua bin do Mỹ chế tạo. Trong vài năm qua, công ty ghi nhận đã xuất khẩu tua-bin gió đến Canada, Mexico, Nam Mỹ và Trung Mỹ. Ngoài ra, tập đoàn này cũng ghi nhận đại diện của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, tổ chức đã nỗ lực hỗ trợ xuất khẩu cho Gamesa, cũng có mặt.

Nguồn: nawindpower.com