16.10.13
Một hãng xe của Úc vừa chết tạo xe lam chạy bằng điện mặt trời, lấy tên gọi là SolarTuk, lấy điện mặt trời từ mái che của xe.

Tuktuk là loại xe khá phổ biến ở các khu vực đô thị và ngoại ô tại các nước đang phát triển. Phổ biến như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Nam Phi, Băng-la-đét, và Việt Nam.

Giám đốc điều hành của công ty Star 8, nhà sản xuất xe này, ông Jacob Maimon cho hay, thiết kế xe được lấy cảm hứng khi ông đi du lịch tại Việt Nam. Ở đây, các lái xe chỉ dám đổ một ít xăng vào bình. Khi được phỏng vấn, tại sao lại không đổ đầy xăng, người lái xe cho biết, chi phí nhiên liệu cao nên tiền công chạy xe chỉ đủ chi phí hàng ngày và một lượng xăng vừa đủ.

Từ đó, Jacob quyết định khởi động dự án xe chạy bằng năng lượng mặt trời với động cơ điện dự phòng nhằm giảm chi phí nhiên liệu xuống gần như bằng không.


Sau khi tham khảo với các kỹ sư, nhà sản xuất này đã đưa ra các mẫu xe 650cc, 800cc, và 1000cc. Các mẫu xe này tương ứng sử dụng một mái che bằng pin mặt trời loại đơn tinh thể có công suất 500Wp, 800Wp và 1kWp. Vận tốc xe có thể đặt từ 50km/h tới 120km/h. Giá mỗi chiếc xe thế này dao động từ 2000$ tới 3000$.

Ắc quy được xạc từ pin mặt trời không chỉ được dùng cho động cơ xe mà còn có thể dùng cho thắp sáng, đun nấu...

Nguồn: http://reneweconomy.com.au