23.6.14
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia cho hay, nhà máy sẽ có công suất phát điện 330MW, được đặt tại Sarulla, tỉnh Bắc Sumatra, với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD


Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Chairul Tanjung vừa được bổ nhiệm thay thế người tiền nhiệm Hatta Rajasa xin từ chức để tham gia cuộc bầu cử tổng thống, cho biết trong năm tới, nước này sẽ bắt đầu khởi công dự án xây dựng nhà máy điện địa nhiệt lớn nhất thế giới sau nhiều thập kỷ trì hoãn.
Nhà máy này có công suất phát điện 330MW, được đặt tại Sarulla, tỉnh Bắc Sumatra, với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, do Công ty Điện lực Medco của Indonesia thực hiện, sẽ có một vai trò quan trọng trong kế hoạch của chính phủ để tăng nguồn cung điện khoảng 60GW vào năm 2022. 
Đây cũng sẽ là một bước đột phá cho sự phát triển nguồn tài nguyên địa nhiệt của đất nước, được đánh giá thuộc diện lớn nhất thế giới.
Tổng giám đốc Medco, Fazil Alfitri cho biết có ít nhất 30 dự án điện địa nhiệt đã bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến thu hồi đất và cấp giấy phép, khiến cho hầu hết nguồn tài nguyên địa nhiệt của Indonesia chưa được khai thác. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: sustainabilityninja.com)

Công tác thực địa của nhà máy điện địa nhiệt mới sẽ được triển khai tại Sarulla vào đầu năm 2015, sau 22 năm ý tưởng tận dụng tiềm năng địa nhiệt to lớn tại đây để sản xuất điện được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1993.
Ông Fazil Alfitri cho biết thêm rằng ngoài Medco là chủ án án, còn có sự tham gia của các đối tác nước ngoài, bao gồm Tập đoàn Itochu và Tập đoàn Điện lực Kyushu của Nhật Bản và Tập đoàn Ormat của Mỹ.
Hiện dự án đã có được sự đảm bảo về vốn 1,17 tỷ USD từ cam kết tín dụng của một số ngân hàng và tập đoàn tài chính trong nước và nước ngoài, bao gồm Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàngTokyo-Mitsubishi UFJ Ltd., Ngân hàng ING NV, Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Quốc gia Australia, Ngân hàng Société Générale SA và Ngân hàng Sumitomo Mitsui.
Dự án xây dựng nhà máy điện địa nhiệt tại Sarulla từng được đưa ra xem xét năm 2000, song đã phải gác lại do các cuộc đàm phán tìm kiếm nguồn vốn không đạt kết quả./.
Nguồn: Seatimes / ADB