19.6.14
Diễn đàn Năng lượng sạch châu Á lần thứ 9 ngày 18/6 đã chứng kiến lễ khai trương một trung tâm năng lượng bền vững cho mọi người ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm huy động các nguồn vốn đầu tư và tìm ra các giải pháp sáng tạo để đưa các nguồn năng lượng sạch và hiện đại đến với người dân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Bindu Lohani, Phó chủ tịch của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phụ trách về Quản lý tri thức và Phát triển bền vững phát biểu: “Khu vực châu Á đang phát triển là mái nhà của đa số những người dân không được cung cấp đủ năng lượng trên thế giới, với trên 600 triệu người không được cung cấp điện và khoảng 1,8 tỷ người vẫn còn sử dụng các nguồn nhiên liệu như củi và than để nấu nướng và sưởi ấm. Nhưng chúng ta có thể vượt qua tình trạng thiếu thốn năng lượng đó thông qua các nguồn năng lượng bền vững ít phát thải khí các-bon và thông qua trung tâm mới này chúng ta sẽ mời gọi các nhà đầu tư, các nhà sáng chế và các chuyên gia ngồi lại với nhau để biến điều đó thành hiện thực”.

Từ trái qua: Caitlin Wiesen, Giám đốc chương trình Phát triển khu vực Thái Bình Dương của LHQ, TS.Kandeh Yumkella Giám đốc chương trình Energy for All, Phó chủ tịch ADB- Bindu Lohani, và Shun-ichi Murata - phó Tổng thư ký Uỷ ban Kinh tế xã hội của LHQ khu vực Châu Á Thái Bình Dương tham gia lễ khai trương tại Manila. Ảnh: Arnold Camacho / ADB

Trung tâm này là một mối quan hệ đối tác giữa ADB, Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Trung tâm sẽ thúc đẩy những cơ chế hiện tại theo các chương trình năng lượng của ADB, UNDP và ESCAP, đồng thời hỗ trợ các quốc gia thực hiện các đánh giá nhanh, xây dựng các đối thoại chính sách mang tính xây dựng và làm xúc tác cho các khoản đầu tư, huy động các nguồn vốn song phương và đa phương cho việc phát triển năng lượng sạch.

Diễn đàn Năng lượng sạch Châu Á lần thứ 9 tổ chức tại trụ sở chính của ADB tại Thủ đô Manila, Philippines từ 16 đến 20/6 dự kiến sẽ thu hút gần 1.000 đại biểu tham gia. Trong các cuộc gặp trước diễn đàn, ADB đã ký một bản ghi nhớ với Tổ chức Năng lượng tái tạo quốc tế có trụ sở tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) để chia sẻ kiến thức về các giải pháp năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Tiếp cận với năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả là những ưu tiên của ADB. Năm 2013, ADB đã đầu tư 2,3 tỷ USD cho năng lượng sạch và đã cam kết sẽ tiếp tục đầu tư với mức ít nhất là 2 tỷ USD mỗi năm.

Nguồn: Thời báo ngân hàng