19.6.14
Việt Nam kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực nhiệt điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, sáng 17/6 tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn năng lượng Việt Nam - Hà Lan. Diễn đàn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan Simon Smit và các doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan đang thăm và làm việc tại Việt Nam cùng đông đảo đại diện các Tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

Tại diễn đàn, hai bên đã cùng nhau trao đổi những tiềm năng và thế mạnh để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Các doanh nghiệp năng lượng Hà Lan có thế mạnh về công nghệ cao, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực dầu khí thượng nguồn, hạ nguồn, cung cấp năng lượng tái tạo...

Thứ trưởng Lê Dương Quang cho biết thêm, năm 2011, tại thành phố Hague, Hà Lan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan Maxime Verhagen đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về Năng lượng, tạo khung pháp lý vững chắc cho việc hợp tác phát triển song phương trong lĩnh vực này. Việc hai bên đã tích cực phối hợp triển khai MOU cũng thể hiện quyết tâm hợp tác của Chính phủ hai bên.

Các doanh nghiệp năng lượng của Hà Lan với thế mạnh về công nghệ cao, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn, cung cấp LNG, năng lượng tái tạo... sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh trên thị trường Việt Nam - một thị trường với trữ lượng dầu khí lớn trong khu vực, một thị trường với nhu cầu tiêu thụ năng lượng không ngừng tăng. Ngược lại, Việt Nam cũng có thể trở thành thị trường cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện biomass như: dăm gỗ, chấu, vỏ cà phê... cho doanh nghiệp năng lượng tái tạo của Hà Lan.

Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong ngành dầu khí nói riêng và năng lượng nói chung luôn là cấp thiết đối với Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện mở rộng hợp tác đôi bên trong lĩnh vực này.

Ngược lại, Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong việc cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện như răm gỗ, trấu, vỏ cà phê... cho các doanh nghiệp năng lượng tái tạo của Hà Lan. Việt Nam kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực nhiệt điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang (trái) và Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan Simon Smit (phải) 
Được biết, Hà Lan sẽ thành lập Quỹ tăng trưởng dành cho các nước đối tác đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Quỹ này sẽ trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phát triển cũng như dành nhiều ưu tiên cho các doanh nghiệp nước ta hoạt động trong lĩnh vực năng lượng./.

Nguồn: Chung Thủy/VOV - Trung tâm Tin / Bộ công thương