8.7.14
Một trong những công ty về năng lượng tái sinh hiện đại nhất thế giới đã cắt bớt kế hoạch phát triển điện mặt trời cho dân dụng tại Úc do chính sách bất cập của chính phủ.
Solar Reserve, trụ sở tại Santa Monica, California, là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ sản xuất và lưu trữ điện năng từ năng lượng mặt trời ở quy mô lớn để có thể sử dụng 24 giờ mỗi ngày.
Công ty hi vọng ngành khai khoáng Úc sẽ ứng dụng công nghệ này tại các hầm mỏ ở những khu vực hẻo lánh hiện đang phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm.
Tuy nhiên họ đã rút lại tham vọng phát triển mạng lưới điện tái sinh phục vụ thị trường bán lẻ. Giám đốc điều hành của Solar Reserve cho biết lý do họ dừng dự án này là vì chính sách không rõ ràng và kế hoạch bỏ thuế carbon của chính phủ.
Thêm vào đó việc ông Dick Warburton, vốn là người hồ nghi về khí thải là nguyên nhân của khí hậu ấm lên, sẽ phụ trách báo cáo xem xét Mục tiêu Năng lượng Tái tạo của Úc.
“Thay đổi về chính sách đó gần như lấy đi sự sống của ngành năng lượng tái tạo nhất là những dự án quy mô lớn ứng dụng cho dân dụng”, ông Smith nói.
“Các thị trường khác trên thế giới đang hiện đại hóa. Úc sẽ bị rớt lại phía sau.”
Về sự bổ nhiệm đối với ông Warbuton, ông Smith nghĩ rằng đó là một bước quay trở lại với những năng lượng truyền thống như than và dầu mỏ.
Doanh nhân Úc, Danny Kennedy, người đồng sáng lập công ty Sungevity chuyên cung cấp các tấm thu năng lượng mặt trời trên mái nhà vào năm 2006. Ông đã đưa công ty sang Oakland, California vì nguồn vốn và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo ở Callifornia. Sungevity hiện có 500 nhân viên hoạt động trên toàn cầu.
Ông Kennedy nói rằng Úc đang đi ngược với xu thế chúng và mất đi cơ hội kinh tế lớn nhất trong thế kỷ 21 nếu tiếp tục chọn than đá thay vì năng lượng tái tạo.
“Chúng ta bị mắc kẹt trong suy nghĩ của Úc từ thế kỷ 20 trong khi cả thế giới đang dần dần bỏ bớt than và cố gắng tiến tới những ngành công nghiệp mới và tạo ra nhiều cách mới để phát triển kinh doanh và việc làm mà Úc có thể sẽ không bao giờ có,” ông nói.
Chính phủ công bố kế hoạch trong ngân sách sẽ cắt bỏ Cơ quan Năng lượng Tái tạo của Úc cũng như trước đó là Cơ quan Thay đổi Khí hậu và Công ty Tài chính Năng lượng Sạch. Tuy nhiên chính phủ liên bang đang gặp khó khăn vì Thượng viện không ủng hộ thay đổi này
.