2.8.14
Ở miền bắc bán cầu hầu hết các tấm năng lượng mặt trời chỉ về hướng nam. Nhưng các tấm pin đặt theo hướng Tây có thể tạo ra nhiều điện hơn kể cả vào giờ trưa.
Giáo sư Gottshalg kêu gọi Vương quốc Anh áp dụng chính sách gần đây của Đức là đặt các tấm trên pin theo hướng Đông-Tây để san bằng các nguồn cung cấp năng lượng vào ban ngày và ngăn chặn xung điện vào buổi trưa.  Ảnh: ALAMY
Hàng ngàn người đã bỏ ra số tiền lớn lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường nhưng hầu hết các tấm pin này đang bị đặt sai hướng, theo các chuyên gia năng lượng.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang được kêu gọi xem xét lại cách tiếp cận của mình để lắp đặt pin mặt trời sau khi một trong những chuyên gia hàng đầu của Vương quốc Anh, Giáo sư Ralph Gottshalg của Đại học Loughborough nói quá nhiều tấm pin mặt trời đang phải bị đặt sai hướng.

Giáo sư Gottshalg cho biết Đức có quá nhiều tấm pin mặt trời có nghĩa là mạng lưới điện của nó bị phá vỡ vào giờ ăn trưa mùa hè đầy nắng với một cơn lũ của năng lượng mặt trời giá rẻ gần như cho không.

Ông kêu gọi đến Vương quốc Anh để theo chính sách gần đây của Đức lắp các tấm pin mặt trời theo hướng Đông-Tây để san bằng các nguồn cung cấp năng lượng vào ban ngày và ngăn chặn xung điện vào buổi trưa.

Thông thường người ta cho rằng các tấm pin ở Bắc bán cầu phải đặt xoay về phía nam để chúng có thể được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất trong ngày.

Kiến trúc sư và các đơn vị thi công, như một quy luật, luôn sử dụng phương pháp này đặc biệt với các tấm pin lắp đặt cho hộ gia đình.

Trong tháng Mười một, một nghiên cứu ở Mỹ tiết lộ rằng tấm pin phải đặt theo hướng Tây mới thực sự có thể thu được nhiều năng lượng từ mặt trời hơn, và vào những thời điểm thuận tiện hơn.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Pecan Street, tổ chức đã nghiên cứu những ngôi nhà bằng các tấm năng lượng mặt trời ở Austin, Texas.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi chủ nhà xoay tấm pin của họ về phía tây, họ có thể tạo ra điện nhiều hơn mỗi ngày.
Họ cũng tạo ra nhiều điện hơn vào buổi chiều, khi lưới điện trải qua nhu cầu cao điểm.
Mặc dù sự gia tăng là nhỏ - chỉ hai phần trăm - các chuyên gia nói rằng nó chắc chắn sẽ tăng lên trong nhiều năm.
Thêm vào đó là tăng lượng điện về buổi chiều, giảm sự phụ thuộc lưới điện vào giờ cao điểm tới 65 phần trăm trái ngược với 54 phần trăm cho phương án xoay tấm pin theo hướng Nam. Điều này đem lại những tác động hiệu quả trên diện rộng vượt ra khỏi phạm vi của một vài hệ thống đơn lẻ.

Giáo sư Michael Walls, Đại học Loughborough cho biết: "Có khoảng nửa triệu hệ thống pin mặt trời ở Anh được xoay theo hướng Nam. Để tối đa hóa lượng điện năng được sản xuất bởi những tấm pin, đặt chúng đối diện với phía nam là chính xác.

"Bạn có thể mất khoảng 10 phần trăm lượng điện nếu bạn quay các tấm pin về phía đông-tây nhưng điều này giải quyết một vấn đề tồn tại ở Đức, nơi tất cả mọi hệ thống đang quay theo hướng Nam, sẽ dẫn đến nguồn cung cao điểm gây áp lực rất lớn cho hệ thống lưới điện.”

"Vì vậy, tại Đức người ta đang tư vấn cho mọi người xoay các tấm pin về hướng đông-tây để họ được làm mịn nguồn cung cấp năng lượng từ các tấm năng lượng mặt trời. Chúng tôi cũng bị xung điện quá cao vào giờ trưa, mặc dù nó sẽ không có ý nghĩa cho mọi người thay đổi tấm pin mặt trời của họ nếu chúng đã được lắp đặt.
"Tổng cộng chúng tôi có 2,8 GW năng lượng mặt trời ở Anh nhưng Đức đã gần 20 GW. Tại Cornwall họ không thể lắp đặt thêm bất kỳ tấm pin mặt trời nào vì lưới điện của họ không thể chịu được thêm"

Tấm pin mặt trời được tạo thành từ các tế bào quang điện được đặt trong lớp vật liệu bán dẫn, thường là silicon.
Khi ánh sáng chiếu vào tế bào nó tạo ra một điện trường trên bề mặt lớp bán dẫn này. Cường độ ánh nắng mặt trờicàng lớn, điện càng được sản xuất nhiều hơn.
Tại Anh, các hệ thống điện mặt trời trong nước trung bình là 3,5 đến 4kWp và thường tốn từ 5.500 bảng đến  9,500 bảng Anh.

Một hệ thống 4kWp có thể tạo ra khoảng 3.700 kWh điện mỗi năm - tương đương với nhu cầu điện một hộ gia đình.

Cũng như vậy, các hộ gia đình sử dụng năng lượng mặt trời sẽ được trả một khoản tiền tối thiểu cho tất cả điện tạo ra bởi hệ thống của họ, được gọi là Feed-in-Tariff.

Mức FIT hiện đang đứng ở 14.38pound mỗi kWh điện tạo ra, cung cấp một thu nhập khoảng khoảng 785 bảng một năm.
Nguồn: Telegraph