6.8.14
Khoản tín dụng thuế và các khoản vay lãi suất thấp sẽ được sử dụng để tạo ra khoảng 10 tỷ € (tương đương 13,4 tỷ Đôla Mỹ) cho một kế hoạch năng lượng mới tại Pháp. Khoảng một nửa số tiền sẽ được cho mượn bởi một tổ chức tín dụng nhà nước mang tên Caisse Depots et Consignations, và một số sẽ do các ngân hàng ngoài quốc doanh cung cấp.Tổng thống Pháp Francois Hollande muốn Pháp giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nguyên tử từ 75% xuống còn 50% vào năm 2025, khoản đầu tư nói trên thực sự cần thiết để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi này. Pháp là một trong những quốc gia phụ thuộc hạt nhân nhiều nhất trên thế giới. Quyết định này chắc chắn là hợp lý, bởi vì vài thập kỷ trước đây, Pháp đã quá phụ thuộc vào dầu cho sản xuất điện. Khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970 xảy ra, giá xăng dầu tăng lên đã đưa Pháp (và các nước khác) vào một cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề. Không giống như nhiều nước khác, Pháp không có nguồn cung cấp than lớn nên không thể trông cậy vào nguồn năng lượng đó. Do đó, nó theo đuổi năng lượng hạt nhân.

Trong khi một số người nói các chương trình của chính phủ như vậy thường không có hiệu quả, chương trình này tìm cách tiết kiệm năng lượng thông qua đổi mới các toà nhà và vật liệu cách nhiệt. Biện pháp thiết thực như vậy không "hấp dẫn" như một nhà máy điện năng lượng mặt trời mới, nhưng cũng có thể mang lại lợi ích thiết thực. Việc lắp đặt 7 triệu trạm sạc cho xe điện cũng nằm trong kế hoạch của chương trình và việc mua xe điện sẽ được khuyến khích.

Công chúng cũng sẽ được trợ giá để thay đổi các dòng xe cũ chạy diesel nhờ các cuộc đấu thầu tương tự như những nỗ lực của Clash and Clunkers một số năm trước đây tại Hoa Kỳ. Các nguồn tài chính trong kế hoạch năng lượng mới này cũng sẽ được sử dụng để tạo ra công ăn việc làm.
Một lý do khác để đầu tư vào năng lượng thay thế là rất nhiều các nhà máy điện hạt nhân của Pháp đang già đi. "Chúng tôi có một đội tàu hạt nhân được xây dựng vào những năm 1960, 70, 80. Vì vậy, chúng tôi đang đến một thời điểm khi các nhà máy này chạm ngưỡng 30 năm tuổi. Sự lão hóa của các cơ sở này là một yếu tố mới, ngay cả khi đã nằm trong dự đoán. Chúng ta liệu có thể sử dụng những nhà máy này 40 năm? Chúng tôi không có câu trả lời. Chúng tôi đang mong đợi một báo cáo đầy đủ từ EDF sẽ đưa chúng ta đưa ra quyết định vào năm 2015, " Chủ tịch Cơ quan An toàn hạt nhân Pháp, Pierre-Franck Chevet giải thích.

Nguồn:
[1] http://cleantechnica.com/2014/08/05/13-4-billion-france-energy-plan/
[2] 
http://www.businessweek.com/news/2014-07-30/france-to-boost-efficiency-renewables-in-10-billion-euro-law