3.11.14
Chi phí chống biến đổi khí hậu sẽ chỉ tăng lên nếu các quốc gia công nghiệp không thực hiện các bước để giảm phát thải khí nhà kính, bảng điều khiển của Liên Hợp Quốc về vấn đề này cảnh báo chủ nhật trong báo cáo tổng kết của nó.Trong "báo cáo tổng hợp," các Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu cho biết, hàng trăm tác giả tham gia vào nghiên cứu thậm chí còn chắc chắn hơn so với trước đây rằng hành tinh đang nóng lên và con người là nguyên nhân.

"Nếu không được kiểm soát, biến đổi khí hậu sẽ làm tăng khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng, phổ biến và không thể đảo ngược cho người và các hệ sinh thái", báo cáo cho biết. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói với các phóng hành động mà phải đến sớm. "Lãnh đạo phải hành động. Thời gian không phải là về phía chúng tôi," ông nói.

Báo cáo cho biết có những giải pháp để giữ sự gia tăng nhiệt độ từ băng qua một độ C tăng 2 độ, mục tiêu của nhiều chính phủ.

"Đây là kỹ thuật khả thi để chuyển đổi sang một nền kinh tế các-bon thấp," Youba Sokona, các đồng chủ tịch của IPCC Working Group III cho biết.

"Nhưng những gì còn thiếu các chính sách và thể chế phù hợp là. Chúng ta càng chờ đợi để có hành động, càng có nhiều nó sẽ chi phí để thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu."

Trước đây nhóm đã nói rằng khoảng một nửa số carbon dioxide (CO2) thải vào khí quyển từ buổi bình minh của thời đại công nghiệp đã được sản xuất từ ​​năm 1990. Trên con đường hiện tại, nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể đi bất cứ nơi nào 3,7-4,8 độ C (6,7 đến 8.6 F) so với mức tiền công nghiệp vào năm 2100.

Theo IPCC, để nhiệt độ trái đất tăng dưới 2 độ C, lượng phát thải khí nhà kính cần phải giảm 70% trên toàn thế giới vào năm 2050 và bằng không vào năm 2100.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết báo cáo là "một con chim hoàng yến trong mỏ than" và nói thêm rằng "đầy tham vọng, hành động quyết định và ngay lập tức" là cần thiết.

"Chúng tôi có cơ hội, và sự lựa chọn nằm trong tay chúng tôi", RK Pachauri, chủ tịch của nhóm, cho biết trong báo cáo.

Ban Ki Moon nói nó là một huyền thoại rằng sửa chữa biến đổi khí hậu sẽ rất tốn kém. Không hành động sẽ có chi phí tài chính và xã hội lớn, ông nói. Ông chỉ vào năng lượng tái tạo và tăng hiệu quả như hai cách để giải quyết vấn đề. 

IPCC cho biết báo cáo này được dựa trên 30.000 bài báo khoa học đã nghiên cứu khoảng 830 tác giả và 2.000 người nhận xét.

Các báo cáo của IPCC là nhằm mục đích hướng dẫn các nhà lãnh đạo thế giới như Liên Hiệp Quốc cố gắng để làm việc ra một hiệp ước mới để hạn chế khí thải.

Paris sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về khí hậu tiếp theo, dự kiến ​​bắt đầu 30 tháng 11 năm 2015.

Vòng trước các cuộc đàm phán đã bị căng thẳng do tranh chấp giữa các nước phát thải lớn nhất - Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước châu Âu - và các nước nghèo mà người dân có thể nhìn thấy những tác động tồi tệ nhất đầu tiên.

Nguồn: CNN (2-11-2014)