10.11.14
Đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Úc đã giảm 70% khi nước này đánh mất các cơ hội kinh doanh xanh ở nước ngoài, một báo cáo của Hội đồng Khí hậu thế giới đã nhận định.
"Đầu tư thay vì đến Úc đang chảy vào các nước đang di chuyển đến một tương lai năng lượng tái tạo", đồng tác giả của báo cáo, Tim Flannery, cho biết.
Flannery cho biết trong năm qua đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo tại Úc đã giảm xuống 70%, trong khi Trung Quốc có công suất lắp đặt năng lượng tái tạo cao hơn so với cả nhiên liệu hóa thạch vào năm 2013.
Chính phủ liên minh đang chờ kết quả của một cuộc Xem xét lần hai cho các mục tiêu năng lượng tái tạo , trong khi các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo đổ lỗi cho tương lai bất ổn do thiếu nguồn đầu tư.
Theo báo cáo "Tụt hậu Đằng sau: Úc và đáp ứng biến đổi khí hậu toàn cầu", phát hiện Trung Quốc đã dừng hơn 77 GW các nhà máy điện than từ năm 2006 đến năm 2010 và đang lên kế hoạch để dừng tiếp 20GW nữa trong năm tới.
"Mỹ cũng đang nhanh chóng hướng đến năng lượng tái tạo, đứng thứ hai chỉ sau Trung Quốc cho công suất lắp đặt năng lượng tái tạo nhờ một loạt các các mục tiêu năng lượng tái tạo, cơ chế khuyến khích và các sáng kiến ở các bang," Flannery nói.
Năng lượng tái tạo ở Mỹ chiếm 12,9% trong tổng số các loại năng lượng trong năm 2013, báo cáo cho biết mức này đưa Hoa Kỳ trên đà đạt được cam kết quốc tế của mình để giảm lượng khí thải 17% so với mức năm 2005 vào năm 2020.
"Việc chuyển đổi năng lượng toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo tại cũng đang tiến triển tốt," Flannery nói.
Đầu tư toàn cầu vào Năng lượng tái tạo đã cao hơn đầu tư vào năng lượng hóa thạch
Nước Úc đã chịu áp lực cắt giảm khí thải carbon của nó sâu sắc hơn sau khi Liên minh châu Âu tuần trước đã nhất trí về một mục tiêu mới là 40% vào năm 2030.
Các thỏa thuận, theo quy định chung của EU như là một tiêu chuẩn toàn cầu mới, cũng bao gồm một mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 27% vào năm 2030.
Chính phủ liên minh đã cho biết họ sẽ xem xét một mục tiêu sau năm 2020 mới vào đầu năm 2015 trước khi hội nghị của Liên Hợp Quốc ở Paris, nơi một cam kết mới sẽ được thảo luận.
Chính phủ cũng phải chịu áp lực từ châu Âu, Liên Hợp Quốc, các nhà khoa học và các phong trào môi trường để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 cuối tuần này 'ở Brisbane để đưa ra một tuyên bố rõ ràng về hành động khí hậu.

Nguồn: theguardian.com