10.11.14
Các nhà phát triển dự án tại Philippines đang thúc đẩy phát triển nhanh chóng các dự án năng lượng tái tạo để tận dụng các lợi thế về chính sách giá ưu đãi FIT (feed-in tariff) của quốc gia này. Một dự án lớn về năng lượng gió của Philippines sẽ sớm được triển khai.

Tập đoàn phát triển năng lượng ở Philippines đã ký kết một hiệp định vay vốn trị giá 315 triệu đô la với một số ngân hàng quốc gia và quốc tế để tài trợ cho dự án năng lượng gió lớn nhất của quốc gia này. Dự án gió Burgos đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đấu lưới và sẽ là dự án đầu tiên tận dụng lợi thế của chính sách giá ưu đãi được đưa ra theo Luật năng lượng tái tạo năm 2008.

Dự án điện gió Burgos, ở Ilocos Norte, Philippine.Nguồn: Philstar
Khoản vay sẽ được giải ngân bằng đô la Mỹ cũng như đồng Philippine Peso và sẽ đáo hạn trong 15 năm. Các khoản tài trợ từ nước ngoài là được cung cấp bởi Úc và New Zealand Banking Group Ltd., DZ Bank AG, ING Bank NV, Malayan Banking Bhd (Maybank), và Norddeutsche Landesbank Girozentrale. Trong khi đó các nguồn tài trợ trong nước được cung cấp bởi BDO Unibank Inc., ngân hàng Land Bank Philippines, Ngân hàng Quốc gia Philippine và Tập đoàn ngân hàng an ninh.

Qua quy mô của dự án có thể thấy rõ được sự tin tưởng ngày càng tăng của các ngân hàng đối với các chính sách năng lượng tái tạo của đất nước này. Theo chương trình chínhsách giá ưu đãi FIT này, chính phủ sẽ cung cấp mức giá ưu đãi cho 200MW với các dự án năng lượng gió trong chương trình “xây dựng trước, được hưởng ưu đãi trước”. Riêng dự án này có công suất 150MW năng lượng gió.

Dự án sẽ bao gồm 50 tuabin Vestas V90-3 MW. Dự án dự kiến sẽ phát 370 GWh điện mỗi năm và bù trừ khoảng 200.000 tấn khí thải cacbon dioxit. Trong khi tập đoàn phát triển năng lượng Philippines (EDC) đã thiết lập một số dự án năng lượng địa nhiệt. Thì công ty này đang mạo hiểm vào lĩnh vực năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Bộ năng lượng đã cấp các hợp đồng của công ty này cho một dự án năng lượng mặt trời và 6 dự án năng lượng gió.

Philippines đã đặt mục tiêu gia tăng đáng kể công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Chính phủ quốc gia này đặt mục tiêu với công suất năng lượng tái tạo lắp đặt 15.400 MW, chiếm một nửa nhu cầu điện năng toàn quốc. 


Nguồn: Cleantechnica