10.2.15
Tỷ phú Li Hejun người đã soán ngôi vị trí người giàu nhất Trung Quốc từ tay ông chủ Jack Ma của Alibaba nhấn mạnh "tiền chỉ là một sản phẩm phụ" trong việc theo đuổi những giấc mơ.
"Mục đích của việc kiếm nhiều tiền là để đạt được những điều tuyệt vời - và với tôi những điều tuyệt vời là giúp đỡ người khác", tỷ phú Li Hejun, Chủ tịch của công ty năng lượng mặt trời thế giới Hanergy, nói với CNBC. Và "Tôi tin rằng năng lượng sạch và năng lượng mặt trời có thể thay đổi thế giới".

Tỷ phú Li Hejun 

Tỷ phú Li Hejun được biết đến như một ông "vua" năng lượng mới, người lập ra Hanergy, công ty thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất Trung Quốc vào năm 1994. Hanergy Holdings kiểm soát 73% tập đoàn Hanergy Thin Film Group (HTFPG), được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông .
Tỷ lệ sở hữu này khiến Li Hejun đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Số cổ phiếu này đã tăng 225% trong năm 2014 và tăng 45,9% kể từ đầu năm nay.
"Tôi muốn có được nhiều hơn nữa! Chúng tôi có thể nâng cấp công nghệ nhiều hơn, không chỉ với các trung tâm nghiên cứu trong nước và ở nước ngoài quan trọng hơn bằng cách mua một số công nghệ mới", ông nói. "Trong hai năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường Trung Quốc và chúng tôi sẽ đi ra nước ngoài trong thời gian 2-3 năm tới."
Tài chính không thành vấn đề, ông nói thêm. "Mỗi năm, chúng tôi nhận được 1 tỷ USD dòng tiền ròng - và bạn biết chúng tôi là doanh nghiệp có lợi nhuận", Li nói. Hanergy kiếm được lợi nhuận khủng hàng năm kể từ năm 2010.
Trong thực tế, Li là rất lạc quan về tiềm năng của thị trường sử dụng năng lượng mặt trời màng mỏng. Ông thậm chí còn cho rằng cần phải giảm giá. "Giá cả phải giảm xuống nhưng quy mô thì ngày càng phải lớn hơn", ông nói.
"Ưu điểm lớn nhất của màng mỏng năng lượng mặt trời là tính linh động. Tôi có thể ví dụ, đặt nó trong một chiếc mũ hoặc sử dụng nó trong xe của tôi", ông nói. "Trong khi tấm pin mặt trời truyền thống chỉ có thể được sử dụng trong các thiếtbị công nghiệp mà chúng tôi thì có thể làm cả hai".
Xuất thân trong một gia đình làm nghề nông ở tỉnh Quảng Đông, CEO Li là vị doanh nhân duy nhất trong danh sách tỷ phú Trung Quốc kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Vào tháng 9/2014, ước tính tài sản của ông Li Hejun là 20,8 tỷ USD. Tuy nhiên, với đà tăng chóng mặt của cổ phiếu Hanergy Holdings cũng như Hanergy Thin Film Group thì việc sở hữu 2 chiếc máy bay cá nhân thuộc dòng xa xỉ nhất thế giới, cùng khối tài sản này có thể chưa phải là tất cả những gì tỷ phú Li Hejun có.