19.3.19

Giá của các mô-đun quang điện đã giảm hơn 30% trong năm ngoái, theo báo cáo Lộ trình công nghệ quốc tế lần thứ mười (ITRPV), được công bố bởi Cơ quan kỹ thuật Đức, Verband Deutscher Maschinen und Anlagenbau (VDMA). VDMA ước tính công suất sản xuất toàn cầu cho các mô đun quang điện đạt 150 GW vào năm ngoái.

Hình 1. Giá cho các mô-đun năng lượng mặt trời trên toàn thế giới đã giảm khoảng một phần ba năm ngoái.
Nguồn: ITRPV, phiên bản thứ 10, 2019

Báo cáo đã chỉ ra giá thị trường giao ngay trung bình cho một hỗn hợp đại diện của các mô-đun đa và đơn tinh thể ở mức $ 0,354 / W vào tháng 1 năm 2018, và đã giảm xuống còn $ 0,244 hai tháng trước.

Sự đóng góp của sản xuất polysiliconwafer vào tổng chi phí của các mô đun quang điện đã giảm từ 19% xuống 14% cho mỗi phân khúc. Ngược lại, sự đóng góp của chi phí sản xuất tế bào và mô-đun vào giá chung của sản phẩm tăng từ 21% đến 26% và 40% đến 46%, tương ứng.

Theo VDMA, tình hình thị trường là vô cùng khó khăn đối với các nhà sản xuất tế bào và mô-đun, do hậu quả liên tục từ quyết định chính sách 31/5 của Trung Quốc nhằm kiềm chế trợ cấp công cộng cho năng lượng mặt trời. Trung Quốc đã lắp đặt khoảng 40 GW công suất quang điện mới vào năm 2018 , sau khi đạt mốc 53 GW một năm trước đó - trong một năm kỷ lục đối với năng lượng mặt trời. Các phát hiện của ITRPV ước tính công suất sản xuất toàn cầu cho các mô đun PV là 150 GW vào năm ngoái và tính toán các nhà sản xuất cấp 1 (Tier 1) đã đạt được mức sử dụng 80% công suất trong khi các đối thủ cấp 2, nhỏ hơn của họ bị suy giảm khi chỉ sử dụng khoảng một nửa công suất sản xuất.

Hiệu suất mô-đun tăng

Báo cáo ITRPV cũng ghi nhận sự gia tăng hiệu suất mô-đun trung bình năm ngoái, nhờ triển khai nhất quán công nghệ PERC và các cải tiến khác, cũng như việc sử dụng các vật liệu cải tiến.

Các tác giả của báo cáo cũng khẳng định đường cong kinh nghiệm của pin quang điện - phần trăm giá sản phẩm giảm cho mỗi lần tăng gấp đôi công suất sản xuất - tăng lên 23,2%, một tỷ lệ mà các nhà phân tích cho rằng có thể được ngành công nghiệp duy trì nếu các biện pháp cắt giảm chi phí tiếp tục được liên kết với hiệu suất được cải thiện . Lộ trình trích dẫn chất lượng wafer được cải thiện, tấm wafer lớn hơn , bố trí được cải thiện, bề mặt tế bào được cải thiện, khái niệm tế bào hai chiều và cải tiến ở cấp độ mô-đun là ví dụ về các biện pháp được thực hiện và yêu cầu.

Hình 2. Đường cong học tập đã tăng lên 23,2 phần trăm trong năm 2018.Nguồn: ITRPV, phiên bản thứ 10, 2019

Các nhà phân tích của ITRPV dự đoán rằng vào năm 2029, sản lượng mô-đun 60 tế bào trung bình sẽ đạt mức 325 W cho PERC đa tinh thể, 345 W cho loại đơn PERC và 350 W cho loại n. Điều đó có nghĩa là, mô-đun 144 nửa ô được dự kiến ​​sẽ đạt được đầu ra 400 W cho đa PERC, 420 W cho mono-PERC và 430 W cho các mô-đun loại n trong thời gian mười năm.