5.4.19
Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu đã xuất bản phiên bản thứ 14 của Báo cáo năng lượng gió toàn cầu, ấn phẩm hàng đầu của ngành công nghiệp gió cung cấp cái nhìn toàn diện về lĩnh vực này.

Tình hình phát triển thị trường năm 2018
Năm 2018 là một năm phát triển vững chắc với 51,3GW công suất lắp đặt mới - giảm 4% so với năm ngoái và nâng tổng công suất lắp đặt toàn cầu lên 591GW (tăng 9% so với năm 2017). Về công suất lắp đặt mới, năng lượng gió trên bờ đạt 46,8GW và năng lượng gió ngoài khơi đạt 4,5GW (chiếm khoảng 8% dòng điện toàn cầu).
Thị trường nội địa Trung Quốc đã cài đặt 21,2 GW vào năm 2018 và là thị trường hàng đầu kể từ năm 2008. Trung Quốc với tổng số 206 GW được lắp đặt vào cuối năm 2018 là thị trường đầu tiên vượt qua 200 GW. trong tổng công suất lắp đặt - đáp ứng mục tiêu 200 GW trong hai năm đầu (theo Kế hoạch 5 năm 2016-2020). Trong nỗ lực cải cách thị trường năng lượng, chính phủ Trung Quốc đã công bố giới thiệu cơ chế đấu giá năm 2018. Các cuộc đấu giá này tập trung vào giá cả cạnh tranh, công nghệ và giảm rủi ro thấp, trong khi Năng suất công cộng vẫn do chính phủ quyết định.
GWEC mong đợi những tiến bộ hơn nữa trong thị trường cho các cơ chế năng lượng và năng lượng gió tích hợp, tránh xa các khoản trợ cấp trực tiếp. Việc thực hiện đầy đủ Tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo (RPS) với hạn ngạch cho các công ty phân phối, phân phối điện, doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp khác là một yếu tố của cơ chế tiếp thị. Trường học tạo cơ hội cho năng lượng gió phát triển.
Thị trường lớn thứ hai trong năm 2018 là Hoa Kỳ với công suất lắp đặt trên bờ mới là 7.6 GW và nâng tổng công suất gió được lắp đặt lên 96 GW. Đến năm 2020/21, Thuế sản xuất tín dụng (Tín dụng thuế sản xuất-PTC) sẽ vẫn là động lực chính cho công suất lắp đặt mới trong nước. Nhu cầu trong tương lai sẽ được liên kết với RPS và tăng khả năng cạnh tranh điện gió trên bờ. Các mô hình kinh doanh và mô hình tài chính mới đang được phát triển tại thị trường Mỹ cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng công suất lắp đặt mới. Ngoài Trung Quốc và Hoa Kỳ, ba thị trường gió hàng đầu tiếp theo trong năm 2018 đã được đăng ký bởi Đức (2,4 GW), Ấn Độ (2,2 GW) và Brazil (1,9 GW).
Ở Đông Nam Á (bao gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam Malaysia, Lào, Myanmar và các thị trường nhỏ khác), nhu cầu năng lượng tăng cao được đẩy mạnh bằng tăng trưởng kinh tế, tăng dân số và tăng đô thị hóa.
Phát triển điện gió Việt Nam 2018
Báo cáo cũng giành được hai trang cập nhật về phát triển năng lượng gió của Việt Nam ở cả chính sách và thị trường. Cụ thể, đề cập đến việc tăng giá mua điện gió theo cơ chế FIT, theo Quyết định 39, có thời hạn trước tháng 11 năm 2021. GWEC hiện có 228MW điện gió được lắp đặt tại Việt Nam (như năm 2018), trong đó năm 2018 có thêm 32MW lưới điện gió. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên đáng kể trong năm 2019, và sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. GWEC cũng đưa ra 3 ý kiến chính: (1) Hợp đồng mua bán điện (PPA) vẫn còn rủi ro, (2) Thủ tục phê duyệt dự án phức tạp và (3) Thiếu nhân lực được đào tạo để vận hành và xây dựng.
Triển vọng phát triển 2019-2023
Thị trường năng lượng gió toàn cầu tăng trưởng trung bình 2,7% mỗi năm. Triển vọng thị trường toàn cầu của ngành điện gió là khá tích cực. Trong 5 năm tới, GWEC dự đoán sẽ bổ sung hơn 300 GW công suất mới, tương đương với hơn 55 GW công suất lắp đặt mới mỗi năm cho đến năm 2023.
Về chính sách, hỗ trợ ngắn hạn, đấu giá và các mục tiêu năng lượng tái tạo vẫn là động lực chính cho thị trường phát triển. Các thỏa thuận song phương cho các dự án điện gió (ví dụ, dưới hình thức mua trực tiếp DPPA) sẽ được phát triển.
Nhiều thị trường đang đánh giá lại nhu cầu năng lượng cũng như quy hoạch thị trường điện. Năng lượng gió cung cấp một nguồn năng lượng linh hoạt và dễ mở rộng, sẽ là một phần của giải pháp lập kế hoạch và đánh giá thị trường này. Áp lực giảm giá đẩy ngành công nghiệp năng lượng gió trong vài năm qua phải tập trung vào việc đẩy nhanh phát triển kỹ thuật và nâng cao hiệu quả. Trong giai đoạn tới, áp lực giá sẽ không nghiêm trọng, nhưng sẽ tiếp tục tồn tại như một yếu tố quan trọng giúp ngành công nghiệp này phát triển hơn nữa.
Ngành công nghiệp gió đã có thể chứng minh sự trưởng thành ngày càng tăng, chi phí cạnh tranh và hiệu suất cao. Chi phí điện gió (LCOE) là mục tiêu chung để xác định chi phí năng lượng gió và các nguồn năng lượng khác. Với lợi thế về giá cả, năng lượng gió đã được chứng minh là một trong những nguồn năng lượng rẻ nhất.
Báo cáo gió toàn cầu có sẵn tại đây: https://gwec.net/global-wind-report-2018/

GWEC sẽ tổ chức một hội thảo trực tuyến về những phát hiện chính của báo cáo vào ngày 9 tháng 4 năm 2019, lúc 15: 00-16: 00 CET - đăng ký tại đây: https://register.gotowebinar.com/register/1253943930471705869